Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình được nhân rộng toàn huyện

Cùng với việc xây dựng các chương trình CSSK ban đầu, sự ra đời của chuyên ngành y học gia đình (YHGĐ) là một đáp ứng kịp thời của hệ thống y tế toàn cầu với sự thay đổi mô hình bệnh tật và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. YHGĐ là một chuyên khoa bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó thế mạnh là chăm sóc các bệnh lý mạn tính, dự phòng, tham vấn sức khỏe, vai trò của môi trường và gia đình đối với bệnh tật.

YHGĐ đào tạo ra Bác sĩ gia đình (BSGĐ) chủ yếu thực hành ở phòng khám ngoại trú các tuyến y tế cơ sở. BSGĐ là người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách liên tục, toàn diện và phối hợp cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi và cho cả gia đình, kể cả lúc bệnh và lúc không bệnh, nhằm mục tiêu phát hiện, xử lý sớm các vấn đề bệnh tật, dự phòng và duy trì sức khỏe cho từng cá nhân trong gia đình và cộng đồng. BSGĐ có khả năng chăm sóc sức khỏe cho tất cả bệnh nhân không phân biệt tuổi, giới, tôn giáo, thành phần xã hội, loại bệnh tật.

Theo đề án của Bộ Y tế, giai đoạn 2014-2020, Hà Nội sẽ xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình trong hệ thống y tế Thủ đô nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm tải quá tải bệnh viện.

        Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tham quan mô hình bác sỹ gia đình tại Trạm Y tế xã Mai Đình


Tại Sóc Sơn, thực hiện kế hoạch số 1274/KH-SYT ngày 23/4/2014 của Sở Y tế Hà Nội triển khai công tác xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình giai đoạn 2014-2020, Trung tâm Y tế Sóc Sơn đã tích cực triển khai mô hình PK BSGĐ tại 4 PKĐK: Xuân Giang, Trung Giã, Minh Phú, Kim Anh và Trạm Y tế xã Mai Đình. Đến nay, mô hình bác sỹ gia đình đã được nhân rộng ra toàn huyện, tại 26 Trạm Y tế xã, Thị trấn và 4 PKĐK. Theo đó, TTYT đã sắp xếp, bố trí phòng chức năng tại 4 PKĐK, các Trạm Y tế xã, Thị trấn để đảm bảo lồng ghép công tác khám chữa bệnh và triển khai mô hình phòng khám bác sỹ gia đình. Ngoài việc điều động nhân lực chuyên khoa cấp I về y học gia đình cho 4 PKĐK và Trạm Y tế, Trung tâm tiếp tục đầu tư nhiều trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân địa phương, như: máy siêu âm màu 4D, máy siêu âm, máy xquang kỹ thuật số, máy xquang, máy điện tim, máy nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, nội soi tử cung, ghế răng, kính hiển vi, bộ thử kính, bộ bóp bóng ambu, máy khí dung; máy xết nghiệm sinh hóa máu, huyết học, nước tiểu.

Phòng khám bác sỹ gia đình ra đời với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị, đẩy mạnh công tác tư vấn truyền thông giáo dục sưc khỏe, quản lý sức khỏe cá nhân mang tính hệ thống và liên tục, cải thiện chất lượng phục vụ cho bệnh nhân. 
 
                                                                                                                                          Hồng Hà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *