Bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh phỏng rạ, trái rạ là một trong những bệnh lý có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh thủy đậu nhất vì sức đề kháng còn yếu kém và thường tiếp xúc với môi trường sống khá rộng.
 
Khi trẻ bị nhiễm thủy đậu, phụ huynh cần chú ý một số đặc điểm quan trọng sau để giúp trẻ mau lành bệnh và giúp phòng ngừa sự lây lan trong cộng đồng một cách hiệu quả.
 
Virut gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc xì mũi… nhất là trẻ em. Một số cách lây nhiễm khác có thể xảy ra nếu chúng ta không cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu như: bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.
 
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất vẫn là trẻ em nhóm tuổi đi học. 90% số bệnh nhân bị nhiễm bệnh là trẻ em có độ tuổi từ 2-7 tuổi.
 
Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến.
 
Nhiễm trùng nốt đậu dẫn đến lở loét da trẻ, nếu không được điều trị tích cực và đúng cách có thể để lại sẹo xấu vĩnh viễn trên da.
 
Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
 
Biến chứng viêm não, viêm màng não do thủy đậu tuy hiếm gặp nhưng thường để lại những dư chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh…gây ra gánh nặng bệnh tật cho gia đình. Một số bệnh nhi có thể xuất hiện biến chứng viêm phổi nặng do 
 
Bệnh thủy đậu nếu được chăm sóc đúng cách, nhất là việc giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân tốt thường bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10-14 ngày và không để lại bất kỳ biến chứng nào.
 
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có tính miễn nhiễm cao:
 
Người lớn hoặc trẻ em sau khi bị nhiễm thủy đậu thường cơ thể có tính miễn nhiễm rất cao, hệ miễn dịch của cơ thể tạo được lượng kháng thể tự nhiên đầy đủ và tồn tại rất bền vững, hầu như rất hiếm gặp những trường hợp bị nhiễm thủy đậu lần thứ 2. 
 
Thủy đậu có biểu hiện bóng nước khá giống bóng nước của bệnh tay chân miệng. Để phân biệt phụ huynh cần chú ý những đặc điểm  sau:
 
Bóng nước trong bệnh thủy đậu có nhiều kích cỡ khác nhau ( do thời điểm xuất hiện bóng nước khác nhau ), trong khi đó bòng nước trong bệnh tay chân miệng rất đồng đều.
 
Bóng nước trong bệnh thủy đậu xuất hiện toàn thân trong khi bóng nước của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện khu trú ở những vị trí đặc trưng như lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở miệng hoặc vùng mông.
 
Bóng nước trong bệnh thủy đậu thường gây ngứa và đau khi ta ấn lên vùng da có bóng nước, bóng nước của bệnh tay chân miệng thường không gây ngứa và ấn không đau.
 
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vac xin: 
 
Cách phòng ngừa chủ động, hiệu quả và an toàn nhất là đưa trẻ từ 12 tháng tuổi đi tiêm ngừa vac xin thủy đậu tại các Trung tâm Y tế quận/huyện  và các bệnh viện lớn trong thành phố.
 
Ngoài việc tiêm phòng, để tránh nguy cơ lây bệnh, người bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, quần áo, đồ dùng sinh hoạt sạch vì vùng da bị tổn thương rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu trong gia đình, trường học, cơ quan… có người mắc bệnh, cần cách ly bệnh nhân 7 – 10 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh.
 
                                                                                                                                                                  Phòng Truyền Thông GDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *