Cách đựng thực phẩm an toàn trong hộp xốp

Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng hộp xốp an toàn thì không phải ai cũng biết. 
 
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene ( Poly – sti – ren ) ( viết tắt là PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. 
 
Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng hộp xốp lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene ( Sti – ren ) và Ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.
 
Vì vậy, khi sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm cần chú ý những điểm sau để tránh nguy cơ ngộ độc:
 
1. Đối với người sử dụng:
 
– Chỉ sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
 
– Sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C.
 
– Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
 
– Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.
 
– Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
 
– Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong 
 
2. Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:
 
– Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.
 
– Không sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.
 
– Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm…) theo yêu cầu của sản phẩm.
 
– Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *