Tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Vì sao có thai phải tiêm phòng uốn ván ?
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và để con không mắc uốn ván sau đẻ, phụ nữ có thai cần được tiêm phòng uốn ván.

 

Dưới đây là cách tiêm phòng cụ thể các bà bầu cần bổ sung vào kiến thức mang thai:
1.Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày.
2.Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mơi chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi  vào tháng thư 4 hoặc tháng thứ 5.
3.Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà,uốnván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5.
4.Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
5.Thai phụ đã tiêm được 5 mũi uốn ván, không cần tiêm bổ sung vì với 5 mũi khả    năng bảo vệ trên 95% nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.
   Như vậy, dù đã tiêm đủ 4- 5 mũi từ trước đó thì lần có thai sau đã qua 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại. Tiêm vacxin sau một thời gian, cơ thể mẹ sẽ sinh ra kháng thể chống uốn ván và kháng thể này sẽ được truyền sang con. Qua đó, cả mẹ và con sẽ được bảo vệ trong trường hợp bị vi trùng uốn ván xâm nhập.
 
                                                                                     
Nguyễn Thị Nghệ
                                                                                TYT Việt Long 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *