Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Thực hiện bữa ăn đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý.

Cập nhật: 17/10/2016
Lượt xem: 2176

Trong vài thập kỷ gần đây, hiện tượng El Nino (en ni nô) ảnh hưởng mạnh đến nước ta, gây ra nhiều đợt nắng nóng, rét đậm rét hại kéo dài có tính kỷ lục, bão lũ và hạn hán…Tình hình nước biển dâng dẫn đến sự xâm thực của nước mặn vào nội địa, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt cũng như nước và đất sản xuất nông - công nghiệp, từ đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Hàng ngày, mỗi người cần ăn một lượng lương thực, thực phẩm, nhằm thực hiện các chức năng cơ bản để duy trì sự sống, bảo vệ cho các cơ quan của cơ thể hoạt động bình thường. Trong một bữa ăn, sự đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu là rất cần thiết.

 


Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển 16-23/10/2016, thực hiện bữa ăn đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, người dân nên ăn loại thực phẩm có đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Các chất dinh dưỡng này đều do 4 nhóm thực phẩm chính sau đây cung cấp đảm bảo sự đa dạng trong món ăn:

- Nhóm chất dinh dưỡng gồm : Thịt, cá, trứng, sữa, vừng, đỗ, lạc cung cấp các axit amin nguyên liệu chủ yếu xây dựng cơ thể.

- Nhóm chất bột đường gồm: gạo, mì, ngô, khoai sắn, các sản phẩm chế biến và đường cung cấp nâng lượng chủ yếu cho cơ thể duy trì thân nhiệt và hoạt động thể lực.
- Nhóm chất béo gồm: dầu mỡ từ nguồn thực vật và động vật cung cấp năng lượng, duy trì thân nhiệt và tham gia một số thành phần của tế bào.
- Nhóm vitamin và muối khoáng gồm: Rau, quả cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ đảm bảo cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể.
- Ngoài ra, cơ thể cần có một nguồn nước đủ cho nhu cầu ăn và uống.

Khi người dân ăn uống đa dạng  thì cơ thể có cơ hội  tiếp nhận các chất dinh dưỡng cũng linh hoạt hơn. Ngòai việc bữa ăn cần đảm bảo đủ về số lượng và cân đối về chất lượng, đảm bảo hợp vệ sinh, còn cần đảm bảo nguồn nước sạch và được sống trong môi trường hợp vệ sinh nhất là thời kỳ biến đổi khí hậu hiện nay. 
 

Phòng TT – GDSK.

 

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 4 -
Tổng số truy cập: 1.819.157
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành