Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Mùa hè nên đề phòng say nắng, say nóng

Cập nhật: 15/06/2016
Lượt xem: 1543
Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu…mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong. Do đó, chúng ta cần biết biểu hiện của say nắng, say nóng và cách phòng cũng như xử trí khi bị say nắng, say nóng.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, cùng với việc phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao nóng bức (hầm lò, trong phòng kín…) hoặc hoạt động thể lực quá sức ở người trẻ…sẽ dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt. khi thân nhiệt tăng sẽ dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất nước và điện giải lớn, hiện tượng này nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải nặng có thể gây tử vong.

Các biểu hiện của say nắng, say nóng có thể từ nhẹ là tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, kích thích nhẹ, khó thở tăng dần, chuột rút và cuối cùng là ngất, ngôn mê, trụy tim mạch và tử vong.


Cách xử trí:

Trước một trường hợp say nắng, say nóng mà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hay phương tiện y tế, cần nhanh chóng tiến hành những biện pháp sơ cứu ngay lập tức, cụ thể:

- Nhanh chóng giảm thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách: chuyển nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ quần áo, cho uống nước mát có pha ít muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở nách, bẹn, cổ.

- Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Cách phòng chống say nắng, say nóng:

- Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

- Uống đủ nước khi trời nóng hoặc lao động nặng.

- Luôn mang theo áo, mũ, kính hay các phương tiện chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng.

- Khi phải hoạt động liên tục từ 4 đến 60 phút thì cần nghỉ giải lao từ 10 đến 15 phút, nếu ở môi trường nhiệt độ cao phải có quần áo chuyên dụng và luôn chuẩn bị đủ nước lọc để uống khi khát.

- Với trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người bệnh lâu ngày hoặc người uống rượu bia thì không nên ra nóng, nắng khi nhiệt độ ngoài trời cao.
 
                                                                                                                                                  Hồng Hà
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 4 -
Tổng số truy cập: 1.814.373
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành