Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Bệnh viêm não Nhật Bản có chiều hướng gia tăng

Cập nhật: 07/07/2017
Lượt xem: 1554
Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm trùng cấp tính hệ thần kinh trung ương do vi rút gây ra. Vi rút viêm não Nhật Bản truyền sang người do muỗi đốt và truyền bệnh, vật chủ mang vi rút là lợn và một số loài chim, khi muỗi đốt vật chủ mang virut sau đó đốt người thì sẽ truyền bệnh sang cho người. Đây là bệnh gây tổn thương thần kinh ở não bộ nên nguy cơ tử vong cao.


Tại Việt Nam, bệnh VNNB thường xảy ra cao điểm trong mùa hè. Thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ cao, cây cối phát triển, thuận lợi cho loài muỗi sinh sôi nảy nở và truyền bệnh.

Trong thời gian gần đây, bệnh VNNB có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vacxin phòng bệnh, đặc biệt là trẻ em dưới 15 tuổi. Biểu hiện của bệnh là sốt cao kèm theo các dấu hiệu thần kinh như nhức đầu, buồn nôn và nôn, có thể co giật, mê sảng, vật vã hoặc li bì, rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi mạch nhanh và có thể tử vong rất nhanh nếu không điều trị kịp thời. Do vậy, cách phòng bệnh hiệu quả nhất chính là tiêm vacxin phòng bệnh VNNB đúng lịch và đủ liều.

Trẻ trong độ tuổi quy định cần được tiêm đủ 3 liều cơ bản sau:
Mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng tuổi
Mũi 2 sau mũi 1 một – 2 tuần
Mũi 3 sau mũi 2 một năm. Sau đó, cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua tuổi 15.

Bên cạnh đó, người dân phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, phun thuốc diệt muỗi và bọ gậy; cho trẻ mặc quần áo dài và ngủ màn để tránh muỗi đốt. Ở khu vực nông thôn, việc chăn nuôi lợn, nuôi chim tạo điều kiện cho virus có nơi trú ngụ. Tuy nhiên, đặc điểm của virut này là bị diệt ở nhiệt độ cao, dưới ánh nắng mặt trời hoặc các chất tẩy rửa diệt trùng. Do đó, các hộ gia đình cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, xây dựng khu chăn nuôi cách xa nhà ở để phòng bệnh.

Các bậc phụ huynh cần tư vấn tiêm chủng xin mời liên hệ theo số máy 0989981425 của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn để có thông tin hữu ích nhất.
 

Lê T. Hằng (KSD)
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 7 -
Tổng số truy cập: 1.819.023
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành