Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Tiêm vacxin - biện pháp hữu hiệu phòng bệnh sởi-quai bị-rubella

Cập nhật: 05/07/2016
Lượt xem: 922
Sởi- Quai Bị- Rubella là 3 loại bệnh gây ra bởi siêu vi trùng và rất rễ lây lan, hầu hết trẻ khi mắc bệnh đều hồi phục hoàn toàn sau một thời gian, nhưng ở trẻ có sức đề kháng kém, bệnh có thể diễn biến nặng gây ra nhiều biến chứng. Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh này cũng rất nguy hiểm. Ngày nay, cả 3 bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng một mũi vắc xin kết hợp là sởi – quai bị - rubella.

Bệnh sởi có triệu chứng: sốt, phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan ra toàn thân, khi ban sởi biến mất sẽ để lại những vết thâm da. Ngoài ra, có thể gặp một số triệu chứng kèm theo như chảy mũi, ho và đỏ mắt. Những biến chứng có thể gặp phải nếu không được điều trị kịp thời, như: viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, tiêu chảy, mờ giác mạc, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng.

Quai bị có triệu chứng : sốt, nhức đầu, sưng tuyến mang tai một hoặc cả hai bên, đau nhức khi nhai. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời thường để lại biến chứng viêm tinh hoàn với xác suất là cứ 10 trẻ bị thì có 2 trẻ có thể bị. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ lớn và người lớn, tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh về sau. Ngoài ra bệnh còn có thể gây viêm màng não, viêm tụy và gây điếc vĩnh viễn.

Bệnh Rubella có triệu chứng : sốt nhẹ, phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới, có thể kèm theo đau hạch, sưng khớp. Trẻ nhiễm Rubella thường có triệu chứng nhẹ và tự khỏi bệnh, ít khi xảy ra biến chứng. Nhưng đối với phụ nữ khi mang thai bị bệnh Rubella, đứa trẻ sinh ra sẽ có nhiều nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như điếc, mù, bệnh tim bẩm sinh hoặc kém phát triển.

Do sởi-quai bị-rubella có khả năng lây nhiễm cao nên việc phòng ngừa bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng là việc làm hết sức quan trọng. Chúng ta cần vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn không gian thông thoáng, sạch sẽ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng các chế độ ăn dầy đủ dưỡng chất và tăng cường các hoạt động thể lực. Nhất là phụ nữ trước khi mang thai, cần tăng cường sức đề kháng bằng việc bổ sung dinh dưỡng, hoạt động thể lực phù hợp để phòng bệnh. Ngoài ra, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là sử dụng vắc xin để tiêm ngừa cho trẻ và phụ nữ trước khi mang thai. Cụ thể, các đối tượng nên tiêm ngừa là trẻ em từ 1 đến 15 tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 đến 35 tuổi được khuyến cáo tiêm ngừa vắc xin Sởi- Quai Bị- Rubella trước khi có thai ít nhất là 3 tháng và tất cả các đối tượng khác có nhu cầu tiêm để phòng bệnh sởi, quai bị, rubella.
 Ảnh: internet
                                                                                                                                  Trương Thị Trang
                                                                                                                             (Trạm Y tế Xuân Giang)
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 7 -
Tổng số truy cập: 1.814.612
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành