Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Tầm soát ung thư trực tràng thông qua xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Cập nhật: 14/07/2017
Lượt xem: 2082
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội triển khai kế hoạch tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí thông qua xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân cho nhân dân trong huyện.

Theo đó, thời gian tổ chức xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 19/7 đến ngày 24/7, lấy mẫu phân cho người dân của 16 xã: Xuân Giang, Việt Long, Xuân Thu, Kim Lũ, Đức Hòa, Đông Xuân, Tiên Dược, Tân Minh, Thị trấn, Bắc Phú, Trung Giã, Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, Phù Linh và Tân Hưng.

Đợt 2 từ ngày 25/7 đến ngày 31/7, lấy mẫu phân cho người dân của 10 xã còn lại gồm: Phù Lỗ, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình, Quang Tiến, Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí, Tân Dân và Thanh Xuân.

Đối tượng được tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên và có thẻ bảo hiểm y tế, dự kiến có khoảng 80.000 người sẽ được lấy mẫu phân để tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng miễn phí. Trị giá mỗi test xét nghiệm miễn phí là 500.000 đồng.


Mỗi người dân sẽ được cộng tác viên y tế phát một ống xét nghiệm cùng với hướng dẫn cách lấy mẫu phân tại nhà, sau đó chuyển lại cho Trạm Y tế xã để gửi mẫu lên Trung tâm, Trung tâm sẽ vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội để phân tích. Kết quả chính xác đến hơn 80%.

Thời gian lưu mẫu tại trạm Y tế tối đa không quá 2 ngày, tại Trung tâm Y tế tối đa không quá 1 ngày. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là một xét nghiệm đơn giản để tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy. Nếu xét nghiệm là âm tính thì nên lặp lại sau 6 đến 12 tháng việc tầm soát này. Nếu xét nghiệm là dương tính thì cần đến gặp bác sỹ để làm các bước chẩn đoán tiếp theo.

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa bằng cách phát hiện sớm các polip từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ qua nội soi. Kể cả đã phát triển thành ung thư thì cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Polip là các khối u lành tính phát triển ở trong lòng đại trực tràng và theo thời gian có thể biến thành ung thư. Nếu phát hiện ra những polip như vậy thì cần loại bỏ ngay khi chúng chưa phát triển thành ung thư.

Ảnh: internet

 
 Hồng Hà
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 5 -
Tổng số truy cập: 1.953.739
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành