Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Tầm quan trọng của xét nghiệm Viêm gan C

Cập nhật: 05/08/2019
Lượt xem: 1586
Trong số những căn bệnh viêm gan do virus gây nên, hai căn bệnh nguy hiểm hàng đầu có thể kể đến là viêm gan B và viêm gan C. Viêm gan C và viêm gan B đều dẫn đến những biến chứng đáng ngại liên quan đến gan như xơ gan hay ung thư gan . Hơn nữa, viêm gan C rất khó nhận biết bởi dấu hiệu của bệnh giống với bệnh cảm cúm thông thường. Viêm gan C lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con khi sinh nở.

Viêm gan C có thể ghé thăm bất cứ ai, ở mọi độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Do đó, tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C là không hề nhỏ, kiểm tra viêm gan C là việc cần thiết và nên làm để bảo vệ sức khỏe cũng như lá gan của chúng ta.


 
 
 
Kiểm tra bệnh viêm gan C gồm:

Kiểm tra viêm gan C tức là gồm các xét nghiệm máu để tiến hành xác định xem virus viêm gan C có đang tồn tại trong cơ thể người bệnh hay không, mức độ tổn thương gan của bệnh nhân đến đâu và từ đó đưa ra được những phương án điều trị bệnh thích hợp nhất. Các xét nghiệm kiểm tra viêm gan C bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra Anti – HCV. Xét nghiệm này dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm viêm gan C, bệnh nhân nếu có kết quả xét nghệm này là dương tính (+) đồng nghĩa với việc người này đã mắc bệnh viêm gan C và ngược lại, nếu như âm tính (-) với chỉ số này nghĩa là người này không mắc bệnh viêm gan C.

Kiểm tra chỉ số HCV-RNA. Đây là kiểm tra viêm gan C nhằm xác định tải lượng virus viêm gan C trong máu của người bệnh và là xét nghiệm không thể thiếu khi tiến hành kiểm tra viêm gan C. Qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh tình người nhiễm virus qua đó tư vấn phác đồ, phương pháp điều trị một cách hợp lý và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Xét nghiệm hoạt động chức năng gan. Xét nghiệm kiểm tra viêm gan C này dùng để đánh giá tình trạng tổn thương gan thông qua kiểm tra các chỉ số như nồng độ men gan, nồng độ sắc tố mật trong máu, tình trạng mỡ máu… để có hướng quyết định điều trị viêm gan C cho thích hợp.

Kiểm tra genotype  viêm gan C. Virus viêm gan C sau khi tấn công cơ thể của người bệnh sẽ tồn tại trong 6 type khác nhau được đánh số từ 1 đến 6 trong đó viêm gan C type (Thai) 1 và type 6 khó chữa trị nhất và dễ tái phát nhất, do đó người bệnh cần tiến hành điều trị theo những type (thai) khác nhau mới mau chóng đạt được hiệu quả.

Có thể thấy tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C, người dân không nên bỏ qua để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
 
Đắc  Thành
(Tổng hợp)
 

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 12 -
Tổng số truy cập: 1.953.675
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành