Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Tầm quan trọng của Vitamin A đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Cập nhật: 29/05/2019
Lượt xem: 3113
Vitamin A là một vi chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất, thị giác, kháng thể. Vì vậy, việc bổ sung thêm vi chất này trong chế độ dinh dưỡng của trẻ là điều hết sức quan trọng.
 
Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù lòa, mà còn làm giảm sự tăng trưởng của trẻ và tăng nguy cơ bệnh tật, tử vong. Vitamin A giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc đường hô hấp, ruột non và các tuyến bài tiết nên giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu chảy, kém hấp thu.
 
Ngoài việc hỗ trợ cho thị giác thì vitamin A còn giúp trẻ phát triển tốt hơn, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Vitamin A còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nặng như: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp.

Khi trẻ ăn uống, nguồn vitamin A sẽ được dự trữ trong gan để đáp ứng cho nhu cầu phát triển cơ thể. Tuy nhiên, những trường hợp trẻ không được cung cấp đủ nguồn vitamin A từ bữa ăn hằng ngày thì cần phải bổ sung.

Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin A cao nhất. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn “nghèo nàn”, ít thực phẩm giàu vitamin A, ít chất béo. Trẻ hay bị bệnh nhiễm trùng, nhiễm giun sán, trẻ không được bú mẹ cũng thường bị thiếu vitamin A.

Để phòng ngừa thiếu vitamin A cho trẻ em, người dân cần lựa chọn thực phẩm giàu vitamin A để chế biến bữa ăn hằng ngày cho trẻ như thịt, cá, trứng, tôm… các loại rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ, cam.

Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ: Từ ngày 31/5 -1/6/2019 Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn tổ chức cho trẻ uống vitamin A. Đối tượng uống vitamin A liều cao là trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ, trẻ em từ 37 – 60 tháng  tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A liều cao.  
 
                                                                                                              Đắc Thành
TTYT huyện Sóc Sơn
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 4 -
Tổng số truy cập: 1.819.113
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành