Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

SỰ HI SINH THẦM LẶNG, CHO CUỘC SỐNG BÌNH YÊN !

Cập nhật: 23/03/2020
Lượt xem: 2191

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đã lây lan ra toàn cầu và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, số ca mắc ngày càng tăng cao do lượng người hồi hương về nước từ các vùng Châu Âu và Đông Nam Á.
 

Huyện Sóc Sơn nơi có sân bay Nội Bài, mỗi ngày đón hàng nghìn lượt người hồi hương, là nơi dễ bùng phát dịch bệnh Covid 19 nếu không được kiểm soát tốt. Trước tình hình đó, để chủ động, kịp thời trong công tác ứng phó, phòng dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thành lập Đội trực y tế vận chuyển công dân nhập cảnh phòng chống dịch Covid 19 tại sân bay Quốc tế nội Bài gồm 25 thành viên do anh Nguyễn Anh Tú - Phó Trưởng khoa Y tế Công cộng làm đội trưởng.


 ảnh: Các thành viên trong đội tranh thủ chợp mắt giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly

Trong trận chiến này, có một điều ít ai biết, tham gia chống dịch, vào vùng dịch, bên cạnh sự nguy hiểm phải đối mặt, cũng đồng nghĩa y, bác sĩ phải tự cách ly với gia đình. Trong một cuộc hẹn trước, chúng tôi gặp anh và các thành viên trong đội tại nơi tạm nghỉ (tầng 3 trụ sở TTYT Sóc Sơn cơ sở 2) sau một ngày làm việc căng thẳng, gương mặt của các thành viên trong đội đều có phần hốc hác, mệt mỏi do thiếu ngủ vì công tác vận chuyển không kể ngày đêm, nhưng khi chúng tôi nhắc đến câu chuyện chống “ giặc” Covid 19 thì sự sôi nổi, một niềm tin chiến thắng lại hiện hữu trên gương mặt của những “chiến sĩ, “anh hùng “ không có súng.

Anh kể, đợt này do số lượng kiều bào, du học sinh, người lao động hồi hương về nước tăng nên trung bình một ngày các anh phải vượt quãng đường 500 đến 600km, vận chuyển trên 1.500 công dân về các tỉnh thành như: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh....về các điểm cách ly tập trung theo quy định. Để tránh gây ùn tắc trong sân bay và hạn chế thời gian lưu trú của công dân tại cảng hàng không, các thành viên trong đội phải làm việc liên tục nhiều giờ liền, có ca còn kéo dài hơn 24h do lượng người hồi hương về quá đông, mà công tác di chuyển cần phải được đảm bảo. Trung bình một ngày, mỗi ca vận chuyển cũng 4 đến 5 chuyến mỗi ngày, hôm nào đông thì anh em không có thời gian ăn, nghỉ.


ảnh: Mọi người trong đoàn tranh thủ ăn nhanh bữa tối
 

Bên cạnh đó, do phải vận chuyển về các tỉnh, thời gian đi đường dài lâu, trong khi phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nên nhịp sinh học, ăn uống, nghỉ ngơi của các thành viên trong đội cũng có nhiều thay đổi. Những lúc tranh thủ “màn trời, chiếu đất”chợp mắt trong những ca làm thâu đêm hay giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly, trên người vẫn nguyên bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang.....Tất cả anh em chúng tôi vẫn luôn ở trong tư thế sẵn sàng đứng lên làm nhiệm vụ.
 

Anh kể thương nhất trong đội vẫn là một số chị em có con nhỏ đã làm việc xuyên suốt nhiều tuần nay tại đây và sau khi kết thúc ca làm việc cũng chỉ được chợp mắt tại nơi nghỉ tạm dành cho đội đáp ứng y tế tại Trung tâm để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Còn có một số bạn vì sợ gia đình lo lắng mà không dám báo là đi đón công dân từ vùng dịch về, chỉ thông báo là đi chống dịch cùng anh em.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất chân thành. Đó là những sự hi sinh, cống hiến thầm lặng.


Chia tay anh và các thành viên trong đội cho chúng tôi gửi những lời cảm ơn sâu sắc tới những người đang ngày đêm vì cuộc chiến chống “giặc” Covid 19.


Tuy Không trực tiếp tham gia khám, chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ, cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”, xông pha vào các vùng tâm dịch để làm nhiệm vụ.


Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đội trực y tế vận chuyển công dân nhập cảnh phòng chống dịch Covid 19 tại sân bay Quốc tế Nội Bài đã vượt lên trên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh… ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


 

                                                                                                                                                     Đắc Thành

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 9 -
Tổng số truy cập: 1.953.796
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành