Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Quy trình, kỹ thuật tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật: 30/05/2019
Lượt xem: 2355

Việc tiêu hủy lợn và sản phẩm của lợn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bắt buộc và phải thực hiện đúng quy trình. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh sang các loài động vật khác và không lây sang người nhưng lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nhà). Vi rút dịch tả lợn Châu phi có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp, vi rút có thể tồn tại trong máu đã phân hủy được 5 tuần; trong máu khô được 70 ngày, trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39c được 150 ngày. Vi rút dịch tả lợn Châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
 

Sau đây là quy trình kỹ thuật tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo hướng dẫn của cơ quan Thú y, giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

 -  Nguyên tắc tiêu hủy
 
+  Phải làm chết động vật bằng điện hoặc phương pháp khác.
+ Địa điểm tiêu hủy phải theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ưu tiên chọn địa điểm tiêu hủy tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp khác gần khu vực có ổ dịch.
- Biện pháp tiêu hủy
+ Vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật đến địa điểm tiêu hủy.
+Trường hợp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực có ổ dịch, xác động vật, sản phẩm động vật phải được cho vào bao, buộc chặt miệng bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để phun khử trùng trước khi vận chuyển.
+ Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải có sàn kín để không làm rơi vãi các chất thải trên đường đi.
+ Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y ngay trước khi vận chuyển và sau khi bỏ bao chứa xuống địa điểm tiêu hủy hoặc dời khỏi khu vực tiêu hủy.

- Quy cách hố chôn
 
+ Địa điểm: Hố chôn phải cách nhà dân, giếng nước, khu chuồng nuôi động vật tối thiểu 30m và có đủ diện tích; nên chọn nơi chôn trong vườn (tốt nhất là vườn cây ăn quả hoặc lấy gỗ).
+ Kích cỡ: Hố chôn phải đủ rộng phù hợp với khối lượng động vật, sản phẩm động vật và chất thải cần chôn. Ví dụ nếu cần chôn 01 tấn động vật thì hố chôn cần có kích thước là; sâu 1,5 - 2m  x  rộng 1,5 - 2m  x  dài 1,5 - 2m. 
 
- Các bước chôn lấp
 
+Sau khi đào hố, rải một lớp vôi bột xuống đáy hố theo tỷ lệ khoảng 01 kg vôi/m2, cho bao chứa xuống hố, phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột lên trên bề mặt, lấp đất và nện chặt; yêu cầu khoảng cách từ bề mặt bao chứa đến mặt đất tối thiểu là 0,5m, lớp đất phủ bên trên bao chứa phải dày ít nhất là 1m và phải cao hơn mặt đất để tránh nước chảy vào bên trong gây sụt, lún hố chôn. Phun sát trùng khu vực chôn lấp để hoàn tất quá trình tiêu hủy.

- Quản lý hố chôn
 
+ Hố chôn xác động vật phải có biển cảnh báo người ra vào khu vực.
+ Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, tổ chức kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời các sự cố sụt, lún, xói mòn, rò rỉ, bốc mùi của hố chôn.
+ Địa điểm chôn lấp phải được đánh dấu trên bản đồ của xã, ghi chép và lưu giữ thông tin tại Ủy ban nhân
dân cấp xã.
Ảnh: Internet
 Đắc Thành 
(Tổng hợp)
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 12 -
Tổng số truy cập: 1.814.631
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành