Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Phòng chống say nắng say nóng

Cập nhật: 02/07/2018
Lượt xem: 1092
Say nắng say nóng là hiện tượng rất hay gặp trong mùa hè. Không chỉ có biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu...mà còn gây nên đột quỵ.

Do đó nếu không xử lý kịp thời có thể để lại các di chứng nặng nề sau này hoặc dẫn đến tử vong. Người dân cần nắm rõ các quy tắc cần thiết để phòng say nắng say nóng.

Tránh bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường đột ngột như từ phòng bật điều hòa ra bên ngoài, từ trong xe ô tô ra ngoài, hay khi xuống hồ bơi.

Không nên bật điều hòa thấp hơn nhiệt độ ngoài trời quá 10 độ C, khi cần ra khỏi phòng không nên bước ra đột ngột mà nên mở hé cửa để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài rồi mới bước ra. Tương tự như vậy, trước khi xuống xe ô tô nên tăng nhiệt độ điều hòa gần với nhiệt độ ngoài trời hoặc hé cửa sổ để giảm sự chênh lệch nhiệt độ.
 
Trước khi xuống bồ bơi nên khởi động thật kĩ khoảng 15 phút, để cơ thể quen dần với nhiệt độ trong hồ bằng cách làm ướt từ từ cơ thể từ chân, tay, mặt..trước khi nhảy xuống hồ.

 


Sử dụng áo chống nắng, khẩu trang, mũ, nón để trống nắng

Uống đủ nước. Thường xuyên uống nước và uống từng ngụm nhỏ. Không nên để đến khi cơ thể quá khát mới uống nước, bởi đó là lúc cơ thể bạn đã rơi vào tình trạng thiếu nước.

Nếu phải đi ra ngoài trời nắng hay làm việc ngoài trời nắng, người dân cần trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng, chống nóng như quần áo chống nắng, áo bảo hộ lao động, kính râm, mũ rộng vành... Nên mặc quần áo thoáng, rộng rãi, mềm, màu nhạt để giảm khả năng hấp thu nhiệt.

Bổ sung một số thức ăn giúp cơ thể chống lại ảnh hưởng của ánh nắng, chống oxy hóa và bổ sung vitamin E, C như dưa hấu, dưa vàng, hạt điều, hạt dẻ, trà xanh, rau xanh...

Tránh hoạt động quá sức trong điều kiện nóng nực. Việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe thường xuyên cũng giúp cơ thể có sức chống chọi với sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa.
 
Ảnh: Internet

Đắc Thành

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 13 -
Tổng số truy cập: 1.814.420
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành