Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Phòng chống bệnh bạch hầu

Cập nhật: 19/07/2016
Lượt xem: 1029
Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Đường lây:
Bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện của bệnh:
Sau thời gian ủ bệnh 2-5 ngày, bệnh nhân có các biểu hiện: sốt nhẹ, ho, khản tiếng, chán ăn. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, ban đầu giả mạc có màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Sau đó, giả mạc có thể có màu xám hoặc đen. Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu.
Ngoài ra, do trực khuẩn bạch hầu tiết ngoại độc tố vào máu gây tình trạng nhiễm độc, da xanh tái, độc tố lan đến các cơ quan làm tổn thương cơ tim, tổ chức não-thần kinh, gan, phổi, tuyến thượng thận và thận. Nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến lành tính, giả mạc rụng hết 24-48 giờ. Nếu điều trị muộn hoặc độc tố vi khuẩn cao, bệnh sẽ chuyển sang nhiều thể nặng, thể ác tính gây nhiều biến chứng thậm chí là tử vong trong 6-10 ngày.

Biện pháp phòng bệnh:
Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước, từ khi vacxin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vacxin phòng bệnh. Để phòng chống bệnh bạch hầu, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
- Đưa trẻ đi tiêm vacxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: Quinvaxem hoặc DPT đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Lịch tiêm chủng vacxin DPT hoặc Quinvaxem:
Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi
Mũi thứ 2: sau mũi thứ nhất 1 tháng
Mũi thứ 3: sau mũi thứ hai 1 tháng
Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
- Khi có dầu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
 Ảnh: Internet
     
                                                                                                                                       Phòng Truyền thông
                                                                                                                                   (Theo TTGDSK Hà Nội )
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 7 -
Tổng số truy cập: 1.953.792
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành