Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu

Cập nhật: 24/04/2018
Lượt xem: 1137
Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có khả năng gây thành dịch. Bệnh do vi khuẩn não mô cầu gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có ái tính với màng não nên thường gây viêm màng não, nhưng cũng có thể gây viêm não, hoặc kết hợp gây viêm màng não-não và thường rất nặng nề, có thể tử vong và để lại di chứng như điếc, liệt, chậm phát triển trí tuệ, thần kinh… Vi khuẩn não mô cầu có sức đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn, tẩy rửa thông thường.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh do hít phải dịch tiết mũi, hầu, họng bắn ra từ người mang vi khuẩn. Bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người như nhà trẻ, trường học, ký túc xá… Mọi người đều có thể mắc bệnh.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước, nặng hơn người bệnh có thể có biểu hiện sốc, hôn mê và tử vong. Tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường, không khạc nhổ bừa bãi tại nơi công cộng.
- Thực hiện tôt vệ sinh và thông thoáng nhà cửa nơi ở, nơi làm việc
- Chủ động tiêm phòng vacxin phòng bệnh tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ
- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đâu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
Ảnh: internet
 Hồng Hà
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 20 -
Tổng số truy cập: 1.814.334
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành