Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Phòng bệnh cúm mùa

Cập nhật: 23/02/2018
Lượt xem: 1441
Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Virus cúm có thể tồn tại hàng giờ bên ngoài môi trường, đặc biệt là trong thời tiết lạnh và độ ẩm thấp, do vậy mức độ lây lan càng tăng cao.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (< 5 tuổi) và phụ nữ có thai.

Bệnh diễn biến với các biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, sổ mũi, ho. Thông thường người bệnh có thể hồi phục sau từ 2 – 7 ngày, nhưng đối với người lớn tuổi, trẻ em, người mắc bệnh về thận, thiếu máu, tim phổi hay suy giảm miễn dịch… bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ gây biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn tới tử vong.

            

Nhằm ngăn chặn bệnh lây lan thành dịch lớn, người dân nên nâng cao ý thức phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các hoạt động phòng chống cúm như sau: 
- Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý
- Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng
- Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm.
- Tiêm vaccine phòng bệnh cúm hàng năm

Khi nhận thấy các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau họng, sốt, ho… người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để phát hiện bệnh và khám chữa kịp thời.

Ảnh: Internet
Hồng Hà
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 9 -
Tổng số truy cập: 1.814.269
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành