Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Kháng thuốc là vấn đề đang gia tăng

Cập nhật: 02/08/2016
Lượt xem: 1076
Ngày nay, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng và trở thành mối lo ngại đối với từng gia đình, đó là tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Kháng sinh là thuốc vô cùng quan trọng được sử dụng điều trị các bệnh lây nhiễm. Nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề về kháng thuốc kháng sinh. Kháng thuốc kháng sinh là vấn đề của tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều cần sử dụng kháng sinh một cách thận trọng.
Điều gì là nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc ?
Càng sử dụng kháng sinh nhiều càng có nhiều cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc. Những nguyên nhân chủ yếu của kháng kháng sinh bao gồm: dùng kháng sinh không cần thiết; không dùng kháng sinh đúng liều và đúng lúc, đúng thời điểm như bác sĩ kê đơn - điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong cơ thể bạn kháng thuốc.
Kháng sinh không có hiệu quả đối với tất cả các lây nhiễm.
Kháng sinh chỉ có hiệu quả với vi khuẩn, chứ không phải đối với các loại lây nhiễm như vi rút là nguyên nhân của cảm cúm. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ không giúp bạn nhanh chóng hồi phục và còn có thể gây ra những tác dụng phụ.
Kháng thuốc có ảnh hưởng như thế nào đối với con người ?
Sử dụng kháng sinh khi bạn không thực sự cần sẽ làm kháng sinh kém hiệu quả hơn đến lúc bạn cần sử dụng kháng sinh cho những lần điều trị tiếp theo; khi thành viên trong gia đình có thể nhiễm khuẩn kéo dài; các thành viên trong gia đình có thể có những biến chứng nhiễm khuẩn phức tạp; các thành viên trong gia đình có thể bị nhiễm khuẩn kéo dài và làm lây nhiễm cho người khác và chính điều này sẽ làm vấn đề kháng thuốc trở nên nghiêm trọng hơn.
Có một việc đơn giản chúng ta cần làm để thực sự làm thay đổi, đó là việc hiểu rõ sử dụng kháng sinh như thế nào là đúng, là có trách nhiệm là bước quan trọng đầu tiên.
Vậy làm thế nào để sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và giúp việc phòng chống kháng thuốc ?
Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do vi rút gây ra như cảm cúm. Chỉ dùng kháng sinh khi chúng thực sự cần thiết. 
Hãy giữ kháng sinh cho riêng mình. Không dùng chung kháng sinh với người khác. Người khác có thể có những nhiễm khuẩn khác nhau và không thể dùng cùng loại kháng sinh như mình, điều này có thể dẫn đến kháng thuốc.
Hãy trả lại kháng sinh còn lại, không dùng đến cho nhà thuốc hoặc bác sĩ để tiêu hủy. Không dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau.
Dùng kháng sinh đúng thời điểm. Nếu bạn được kê dùng kháng sinh, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm nào, dùng trong bao lâu.
 
Hãy thực hiện các bước đơn giản để phòng chống nhiễm khuẩn như che miệng khi ho, hắt hơi, rửa tay thường xuyên với xà phòng.
 
Ảnh internet                                                                             Nguyễn Huệ  (theo tài liệu truyền thông về kháng thuốc của WHO)
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 11 -
Tổng số truy cập: 1.814.240
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành