Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Đảm bảo An toàn lao động cho nhân viên y tế

Cập nhật: 12/07/2018
Lượt xem: 1797
Nhân viên y tế luôn có nguy cơ phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe, nhiều người phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại… nên rủi ro về bệnh tật rất cao. Theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì ngành y tế có 26 danh mục nghề loại IV.

Trong thực tế, nhân viên ngành y, dù ở bất kỳ vị trí nào, từ buồng bệnh đến phòng tiêm, phòng mổ cũng như tại phòng xét nghiệm, phòng thăm khám .. đều có thể bị lây nhiễm bệnh. Nhân viên làm ở các bộ phận trực tiếp như điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là bị nhiều nhất, vì họ là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, thực hiện các kỹ thuật tiêm truyền, lấy máu xét nghiệm, thay băng, đỡ đẻ, xử lý dụng cụ sau phẫu thuật, thủ thuật... Họ có thể bị phơi nhiễm các tác nhân gây bệnh qua đường máu, dịch cơ thể, qua không khí, tiêu hóa. Một số bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp thường mắc phải là HIV, viêm gan B, viêm gan C, SARS, lao, sốt xuất huyết, cúm, tả, lỵ...

Để đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên y tế, nhiều năm qua TTYT huyện Sóc Sơn đã có nhiều biện pháp cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Các chế độ chính sách về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động được thực hiện đầy đủ; chú trọng đến công tác bảo hộ lao động cho nhân viên y tế; tăng cường tập huấn cho đội ngũ điều dưỡng về an toàn trong chăm sóc toàn diện, về kiểm soát nhiễm khuẩn, mở lớp đào tạo áp dụng thực hành tốt 5s trong giảm thiểu lãng phí cải tiến chất lượng, an toàn chăm sóc sức khỏe. Thực hiện đúng các quy định về sử dụng các phương tiện, thiết bị: Xquang, nồi hơi, bình áp xuất; xây dựng quy trình vận hành các phương tiện thiết bị về chẩn đoán và điều trị; thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế về dự phòng và điều trị phơi nhiễm... Từ đó, đã góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người lao động làm việc tại Trung tâm.

 
Đắc Thành

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 8 -
Tổng số truy cập: 1.814.285
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành