Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

Chủ động phòng tránh ngộ độc methanol

Cập nhật: 03/05/2018
Lượt xem: 1444
Methanol là dạng chất lỏng trong suốt, thuộc nhóm rượu cồn, và có hương vị như ethanol (rượu) nhưng có vị hơi ngọt. Tuy nhiên, khác với rượu thường, methanol lại là một chất gây độc mạnh và không thể uống được, nó chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp, có mặt trong các sản phẩm như dung dịch sản xuất sơn, dung dịch tẩy rửa, nước lau kính ô tô, dung môi làm sạch gỗ, chất chống đông… Chính vì methanol gây ra độc tính mạnh nên chỉ cần uống một chén trên 30ml là đã có thể gây chết người.

Khi được uống vào dạ dày, methanol hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa, sau đó chất cồn này được chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến tất cả cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là tim, gan, thận, mắt, não… Ngay sau khi uống, nạn nhân nhiễm độc methanol chưa có triệu chứng, các biểu hiện có thể giống như một người say rượu thông thường nên rất khó để nhận biết. Phải mất ít nhất 12 - 24 giờ sau khi uống, nạn nhân mới có biểu hiện ngộ độc như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê, khi đó thì tình trạng đã nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

Để phân biệt một người say rượu với ngộ độc methanol, cần phải theo dõi sát tình trạng của nạn nhân. Cho bệnh nhân nằm đầu cao và tư thế nghiêng an toàn, cứ vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy. Nếu bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống được thì cho ăn cháo loãng nhằm tránh hạ đường huyết, các trường hợp say rượu thông thường sẽ tự hồi phục.

Ngược lại, nếu bệnh nhân tỉnh dậy nhưng đau đầu nhiều, nhìn mờ, sợ ánh sáng, nặng hơn là bệnh nhân không tỉnh, thở nhanh và sâu, thậm chí có co giật thì vẫn giữ bệnh nhân ở tư thế đầu cao, nằm nghiêng an toàn sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Nếu không được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Để đề phòng ngộ độc rượu, người dân cần lưu ý:

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác với các thông tin như tên sản phẩm, tên - địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu, thành phần, thời hạn sử dụng. Người tiêu dùng nên chọn những hãng rượu uy tín lâu năm trên thị trường vì các loại rượu thủ công, nhỏ lẻ có thể không được kiểm tra chất lượng thường xuyên, nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất không đảm bảo an toàn, không công bố chất lượng sản phẩm và không được cấp phép lưu hành.

Tuyệt đối không sử dụng các loại rượu trôi nổi, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán trên thị trường.

Một cách khác để nhận biết rượu là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, biện pháp tốt nhất là người dân cần hạn chế uống rượu, bia, nhất là không uống khi cơ thể ở trạng thái mệt mỏi, sau khi ốm dậy, người mắc bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…

Ảnh: internet
 

 
Hồng Hà
(Tổng hợp từ Sở Y tế)
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 43 -
Tổng số truy cập: 1.953.894
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành