Tiếng Việt

Hotline: 0914 637 689

100% người dân trên địa bàn huyện được lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo mô hình BSGĐ

Cập nhật: 13/01/2017
Lượt xem: 1589
Sáng ngày 10/1/2016, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết kết quả thực hiện mô hình bác sỹ gia đình năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017.

Theo đó năm 2016, Trung tâm đã lập hồ sơ quản lý 100% người dân trên địa bàn huyện; khám và tích hợp toàn diện được 100.933 trường hợp, đạt 30.54%; lập 10.658 hồ sơ bệnh án quản lý, khám và điều trị bệnh lao, tâm thần, các bệnh mãn tính: tăng huyết áp, tiểu đường, COPD phổi tắc nghẽn mãn tính… cho người dân.

Công tác chuyển tuyến theo y học gia đình có nhiều chuyển biến và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hàng tháng đã có Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội phản hồi thông tin về số lượng bệnh nhân chuyển tuyến cho Trung tâm Y tế. Tỉ lệ phản hồi đạt 85%, ghi nhận chẩn đoán của TTYT Sóc Sơn tương đối gần chẩn đoán của BV tuyến trên. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thành lập 40 tổ y tế có trách nhiệm chăm sóc người bệnh tại hộ gia đình theo nguyên lý: chủ động chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nặng, mãn tính, các bệnh tuổi già; cấp cứu các trường hợp bệnh nặng theo yêu cầu.

Cũng trong năm 2016, Trung tâm tiếp tục cử 6 bác sỹ đi học BSCKI về y học gia đình tại ĐH Y Dược Thái Nguyên và 10 bác sỹ học chứng chỉ về y học gia đình tại ĐH Y Hà Nội, nâng tổng số BSCKI về y học gia đình tại Trung tâm lên 12 bác sỹ và 26 bác sỹ có chứng chỉ về y học gia đình.

Công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã đầu tư các trang thiết bị văn phòng cũng như trang thiết bị y tế tối ưu cùng phần mềm quản lý mô hình bác sỹ gia đình cho hai đơn vị điểm là Trạm Y tế xã Mai Đình và PKĐK Xuân Giang, đồng thời đầu tư vào các chuyên khoa mũi nhọn với các trang thiết bị như máy siêu âm màu, máy x-quang kỹ thuật số, máy nội soi tiêu hóa, tai-mũi-họng, máy nội soi cổ tử cung…đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân địa phương.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, tại hội nghị, Trung tâm cũng đề ra phương hướng hoạt động của mô hình bác sỹ gia đình năm 2017. Cụ thể sẽ triển khai mô hình BSGĐ theo chiều sâu tại các PKĐK và Trạm Y tế. Trong quý I/2017, 26 Trạm Y tế xã triển khai khám sàng lọc và tích hợp xong vào bệnh án quản lý cho các đối tượng: người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ từ 7 đến 18 tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính, bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp. Đến quí II/2017, khám sàng lọc xong các đối tượng còn lại và triển khai quản lý hồ sơ bằng phần mềm quản lý, bệnh án điện tử, kết nối chuyển tuyến giữa PKĐK với Trạm y tế. Các PKĐK hoàn thiện kết nối chuyển tuyến với bệnh viện tuyến thành phố. Mỗi cán bộ y tế được phân công đến thăm khám tối thiểu 01 bệnh nhân/lần/quí tại hộ gia đình. Phấn đấu tỷ lệ bệnh nhân chuyển bệnh viện tuyến trên giảm: năm 2016 = 9,5%, đến năm 2017 còn 5 %.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện mô hình bác sỹ gia đình tại cơ sở như: địa bàn rộng,  môi trường bị ảnh hưởng do Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, chưa có cơ chế chính sách riêng cho mô hình y học gia đình và đề án chăm sóc người bệnh đến tận hộ gia đình... song bước đầu triển khai đã cho thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại cho người dân. Chính vì vậy, phát triển mô hình bác sỹ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện, liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.
                                                                                
                                                                              Hoài Anh
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 5 -
Tổng số truy cập: 1.819.078
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Số giao dịch: 0423 595 0998 - Fax: 04 3884 0443

Số tư vấn tiêm chủng: 0989 981 425

Đường dây nóng trực lãnh đạo: 0914 637 689

Email: ttythss@hanoi.gov.vn

 
Website: www.trungtamytesocson.org.vn

 

Bản quyền thuộc trungtamytesocson.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành